Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện cùng lúc 13 căn bệnh ung thư

Thay vì xét nghiệm máu một lần để phát hiện một hoặc một vài căn bệnh ung thư, mới đây các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm 13 bệnh ung thư chỉ trong một lần thử nghiệm.

Thay vì xét nghiệm máu một lần để phát hiện một hoặc một vài căn bệnh ung thư, mới đây các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm 13 bệnh ung thư chỉ trong một lần thử nghiệm.

Ngược dòng thời gian trong lịch sử y khoa từ trước tới nay cho thấy chưa có loại xét nghiệm nào giúp tầm soát nhiều loại ung thư cùng một lúc. Bởi vậy nếu phương pháp xét nghiệm phát hiện 13 căn bệnh ung thư cùng một lúc nếu được đưa vào quy trình khám sức khỏe toàn diện hoặc các đợt kiểm tra sức khỏe, cơ hội cứu sống nhiều người bệnh ung thư sẽ tăng cao.

Nhóm nghiên cứu do Trung tâm ung thư quốc gia tại Tokyo đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu mới giúp chẩn đoán sớm 13 bệnh ung thư.

Xét nghiệm mới quan sát những biểu hiện của microRNA (miRNA) – phân tử ARN nhỏ không mã hóa, để xác minh tình trạng ung thư. Biểu hiện của microRNA cho thấy sự phát triển khác thường giữa các tế bào ung thư và tế bào bình thường.

Theo đó nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc xác minh được những biểu hiện cụ thể của microRNA liên quan tới 13 loại ung thư, trong đó có vú, phổi, dạ dày, ruột kết, gan, tuyến tụy, thực quản…  Chỉ qua việc xét nghiệm máu, nhóm nghiên cứu có thể chẩn đoán các dạng ung thư nêu trên ngay từ giai đoạn đầu với độ chính xác hơn 95%. Riêng ung thư vú có thể chẩn đoán với độ chính xác tới 97%.

Tuy nhiên các đặc tính của microRNA rất có thể bị thay đổi với các mẫu máu được bảo quản dùng trong thí nghiệm. Do đó trong nghiên cứu lâm sàng dự kiến tiến hành tháng 8, nhóm sẽ sử dụng máu tươi do khoảng 3.000 người cung cấp, trong đó có cả người bệnh và người khỏe mạnh.

Theo Japan News, nhóm nghiên cứu sẽ được phép tiến hành nghiên cứu lâm sàng với loại xét nghiệm mới này và sẽ nộp đơn đề nghị chính phủ cho phép ứng dụng kiểu xét nghiệm máu này vào thực tế trong 3 năm tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết ngay cả với phương pháp xét nghiệm mới, các phương pháp chẩn đoán chi tiết hơn vẫn cần thực hiện sau đó để xác minh chính xác tình trạng ung thư ở người bệnh.

Benh.vn (Theo Tuoitre.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *